Spread the love
[Total: 1   Average: 5/5]

Đặc sản Hà Giang mua về làm quà khi đi du lịch tại nơi đây đó là những món quà đã làm nức lòng bao du khách thập phương. Bài viết dưới đây, đặc sản làm quà xin được giới thiệu 10 đặc sản Hà Giang nổi tiếng của vùng đất cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang.

Mật ong hoa bạc hà Hà Giang

Mật ong bạc hà là đặc sản Hà Giang hợp để làm quà biếu bởi công dụng của nó. Điểm đặc biệt của loại mật ong này là nó chỉ có vào mùa hoa bạc hà nở trên cao nguyên đá Đồng Văn từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Chế biến và khai thác loại mật ong này phải chờ đến mùa hoa nên không phải ai đến Hà Giang cũng có thể mua được mật ong bạc hà chính thống.

Mật ong bạc hà Hà Giang

Rượu ngô men lá Hà Giang

Nhắc đến rượu ngô men lá Hà Giang, người ta nhớ ngay đến Hà Giang, mảnh đất có người dân tộc H’mông sinh sống. Đặc sản rượu ngô Hà Giang uống ngọt, vị ngon thơm đặc biệt mà không phải nơi đâu cũng có được. Chính vì thế mà những lần xê dịch đến Hà Giang, khách du lịch đều không thể cầm lòng được mà thử ngay hương vị rượu thơm nồng này.

Rượu ngô men lá Hà Giang

Chè shan tuyết cổ thụ Hoàng Su Phì

Ở vùng núi cao Hà Giang có một tuyệt phẩm đến từ những cây chè cổ thụ: chè shan tuyết. Đây cũng là đặc sản Hà Giang mua làm quà hợp ý với những người yêu chè, quen thưởng chè.

Chè Shan tuyết Hà Giang

Điểm đặc biệt của chè Shan Tuyết nằm ở việc người ta phải trèo lên cây chè đại thụ để hái. Khắp trên cành và thân của chè Shan Tuyết được phủ lớp địa y màu trắng nhạt. Cây rất chắc chắn, thân to, người ta thu hoạch từng chùm trên cành cao. Có cây còn có tuổi đời trên trăm tuổi mà vẫn tươi tốt vô cùng.

Nụ tam thất khô

Nụ hoa tam thất là nụ hoa của cây tam thất, đây là loại cây được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng nơi có khí hậu lạnh. Để có được nụ tâm thất khô, người ta thường hái nụ tâm thất tươi về phơi hoặc sấy khô để thuận lợi cho việc bảo quản và dễ sử dụng.

Nụ tam thất khô có tác dụng rất tốt cho sức khỏe

Nụ Tam Thất khô có công dụng thanh nhiệt (làm mát và giải nhiệt cơ thể), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh thần kinh.

Lạp sườn Hà Giang

Trong số những đặc sản hấp Hà Giang hấp dẫn nhất là lạp sườn thơm, dẻo, béo, bùi hấp dẫn du khách. Lạp sườn nơi đây đượm mùi khói bếp, thoang thoảng hương thơm đặc trưng. Người dân làm lạp sườn từ thịt lợn mán nửa nạc nửa mỡ. Loại thịt này không chỉ săn chắc mà thưởng thức còn đặc biệt thơm ngon.

Lạp sườn Hà Giang món đặc sản nức lòng du khách thập phương

Trà đen

Trà đen là loại trà đã được ủ để oxy hoá 100% làm cho lá trà có màu đen, quá trình này còn gọi là lên men toàn phần. Trà đen còn được gọi là hồng trà do nước pha ra có màu đỏ hồng, tuỳ vào mức độ oxy hoá trong quá trình lên men mà màu nước sẽ có sắc độ khác nhau.

Trà đen hồng trà đặc sản nổi tiếng của huyện Hoàng Su Phì

Thịt treo gác bếp

Thịt gác bếp là đặc sản Hà Giang làm quà có quanh năm. Trước đây thịt gác bếp được người dân tộc ở Hà Giang làm như một dạng tích trữ lương thực, thịt ở trong nhà. Tuy nhiên với hương vị đậm đà thơm ngon mà món thịt gác bếp trở thành đặc sản của Hà Giang.

Thịt treo gác bếp món ăn đặc sản nổi tiếng của người Hà Giang

Bạch trà tiên

Bạch Trà Tiên Hà Giang được coi là phương pháp đầu tiên trong các cách chế biến trà. Người ta hái búp chồi trên cùng của lá khi còn chưa mở, sau đó phơi trên những phên bằng tre, dưới tác động của nắng và gió búp sẽ từ từ khô lại thành phẩm. Do phương pháp chế biến tối giản nên loại trà này gần như bảo toàn được những gì tinh túy nhất của cây trà.

Bạch trà Hà Giang sản phẩm tinh túy của chè Shan tuyết

Cam Hà Giang

Ai chưa một lần thưởng thức những trái cam sành Bắc Quang – Hà Giang thì chắc chắn sẽ không biết được vị ngon hảo hạng của loại cam này. Bạn sẽ tạm thời quên đi cam vinh, cam Bắc Giang bởi những trái cam mọng nước vùng cao nguyên đá. Cam Hà Giang được trồng nhiều nhất tại các huyện: Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình. Mùa cam thường bắt đầu từ tháng 12 cho tới khoảng tháng 3, nhưng vị cam đầu mùa vẫn là ngon và mọng nước nhất.

Cam sành Hà Giang đặc sản nổi tiếng có ở huyện Bắc Quang

Bánh tam giác mạch

Bánh chè lam tam giác mạch là đặc sản Hà Giang dễ mua dễ dùng vì khắp các cửa hàng ở thị trấn Đồng Văn, Yên Minh hay thành phố Hà Giang bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Khách du lịch đặt chân đến đây còn có cơ hội được thưởng thức bánh chè lam tam giác mạch vô cùng nổi tiếng.

Bánh tam giác mạch sản phẩm đặc sản mùa lễ hội hoa tam giác mạch

Trên đây là 10 đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Giang, ngoài các đặc sản trên quý khách có thể thưởng thức nhiều món đặc sản khác khi đến du lịch tại Hà Giang, ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu mua đặc sản làm quà hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí./.