Spread the love
[Total: 1   Average: 5/5]

Chợ tình Khâu Vai là một phiên chợ tình nổi tiếng ở Hà Giang, phiên chợ chỉ họp duy nhất mỗi năm một lần vào ngày 27/3 âm lịch. Chợ tình Khâu Vai được tổ chức ở bản Khâu Vai – xã Khâu Vai – tỉnh Hà Giang, cách thành phố Hà Giang 180 km.

Đặc sắc của phiên chợ tình Khâu Vai chính là câu chuyện xoay quanh truyền thuyết về chợ tình Khâu Vai: Trước hết chúng ta phải hiểu Khâu Vai là gì? Khâu Vai có nghĩa là cây song cây mây, ẩn ý về tình cảm của người con gái và người con trai gắn bó như cây song, cây mây trên các ngọn núi.

Hình ảnh chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc Hà Giang

Truyền thuyết chợ tình Khâu Vai

Sự tích chợ tình bắt nguồn từ truyền thuyết về chàng Ba, cô Út. Chàng Ba người dân tộc Nùng, nhà ở Khâu Vai, khôi ngô tuấn tú, hát hay, thổi sáo giỏi nhưng nhà nghèo. Cô Út xinh đẹp là con một tộc trưởng người Giáy. Hai người yêu nhau nhưng gia đình cô Út không đồng ý vì chàng nghèo và khác dân tộc không cùng con ma, không cùng phong tục tập quán; con trai người Nùng không thể lấy con gái người Giáy làm vợ.

Chàng và nàng trốn nhà đưa nhau lên hang núi Khâu Vai sống. Gia đình, họ tộc cô gái vác súng kíp, cung nỏ sang nhà trai chửi mắng chàng Út, phá lệ đưa cô gái ra rừng. Gia đình chàng trai cũng mang gậy gộc, súng, dao ra chửi bới nhà gái. Từ hang núi nhìn xuống cảnh máu chảy, đâm chém nhau giữa hai họ. Thương cha, thương mẹ, thương dân bản hai làng bỗng trở nên thù hận nhau chỉ vì tình yêu của mình nên chàng trai và cô gái chia tay nhau về làng, thề kiếp sau sẽ thành vợ thành chồng. Ngày họ chia tay là ngày 27/3, người dân trong vùng lấy ngày đó làm ngày họp chợ.

Chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc Hà Giang vào ngày nào

Khi đôi trai gái chia tay nhau, họ đã cắt máu thề: Dù không lấy được nhau nhưng mỗi năm, cứ đến ngày 27/3 họ lại lên Khâu Vai hát cho nhau nghe, kể với nhau những thầm kín ấp ủ trong lòng trong suốt một năm xa nhau. Họ tâm tình, ca hát hết đêm rồi đến hết đêm hôm sau rồi lại trở về với cuộc sống ngày thường. Ngày cuối cùng của cuộc đời, họ lại đến với nhau. Họ tìm đến gốc cây rừng và ngồi bên hòn đá thề năm xưa, ôm chặt nhau cùng đi vào cõi vĩnh hằng. Họ ra đi cũng đúng vào ngày 27/3- ngày mà năm nào họ quyết định chia tay. Dân làng đã dựng hai miếu thờ là “miếu Bà” và “miếu Ông” ngay chính nơi họ mất để tưởng nhớ về mối tình trai gái.

Chợ tình Khâu Vai thuộc tỉnh Hà Giang

Chợ tình Khâu Vai gắn liền với câu chuyện tình yêu lãng mạn giữa nàng Út và chàng Ba yêu nhau nhưng không đến được nhau vì những bước ngoặt cuộc đời.

Cuộc sống đời thường cũng có nhưng câu chuyện như vậy, nên những người không lấy được nhau vào ngày 27 tháng 3 âm lịch sẽ hẹn gặp nhau ở chợ tình Khâu Vai. Họ gặp lại nhau, tâm sự về cuộc sống riêng của mỗi người, hồi tưởng về một quãng thời gian bên nhau đã qua.

Từ buổi chiều 26/3 âm lịch, trên các con đường mọi người vui vẻ rủ nhau xuống chợ. Có những người ở xa,  họ vượt núi vượt đèo  tìm về bến đợi yêu thương. Cả khu chợ trở nên rực rỡ chiếc áo đầy sắc màu của các cô gái dân tộc trong trang phục thổ cẩm truyền thống cùng những gương mặt rạng ngời, háo hức của các chàng trai đợi bạn bên bát rượu ngô.

Khi màn đêm buông xuống, những điệu hát lượn, hát phưn, tiếng khèn Mông gọi bạn tình tha thiết khiến không gian trở nên thơ mộng. Trong phiên chợ tình đông đúc, xuất hiện cả những gương mặt đã vào cái tuổi xế chiều vẫn đi chợ tình để mong gặp lại người xưa, để hỏi nhau rằng: Dạo này khỏe không? Cây ngô, cây đậu trồng có tươi tốt? Họ gặp nhau để cùng nói về những câu chuyện giản đơn thế thôi. Hay có những người đi chợ tình chỉ đế gặp bạn bè để cùng nhau uống chén rượu sau những mùa nương rẫy, để chếnh choáng theo men rượu, theo những cuộc vui…

Đặc biệt là có nhiều đôi vợ chồng đi cùng nhau nhưng khi đến chợ mỗi người đi tìm bạn của mình. Họ không hề ghen ghét với nhau mà họ tôn trọng nhau, tôn trọng những phút giây tìm về quá khứ của nhau. Tất cả khoảng thời gian họ gặp lại người cũ sẽ khép lại sau ngày 27/3 âm  lịch.

Chợ tình Khâu Vai còn mang nét đẹp văn hóa sâu sắc chứa đựng giá trị nhân văn – Đó không chỉ là nơi tìm về của những người con gái con trai yêu nhau nhưng không lấy được nhau, mà đã trở thành một điểm hẹn của tình yêu, của những trái tim đang kiếm tìm hạnh phúc.

Huyện Mèo Vạc tổ chức Lễ hội Chợ tình diễn ra trong 3 ngày (từ 25 – 27/3 âm lịch) hàng năm với các hoạt động văn hóa: quan sát người dân tộc dệt vải lanh, làm khèn Mông, đan quẩy tấu lễ dâng hương tại miếu Ông, miếu Bà; hội thi đua ngựa… Khách du lịch sẽ còn được trải nghiệm cưỡi ngựa; đẩy đưa tâm hồn trong  điệu hát giao duyên, múa khèn; được hòa mình vào các trò chơi dân gian như đẩy gậy, tung còn và các chương trình văn nghệ ca hát…

Lễ hội chợ tình Khâu Vai Mèo Vạc Hà Giang

Bên cạnh đó, khách du lịch có thể đến với chợ đêm Mèo Vạc, vừa thưởng thức những món ăn truyền thống nổi tiếng của nơi đây như: thắng cố, mèn mén, thịt bò khô, lạp sườn, rượu ngô men lá, mật ong hoa bạc hà, nụ tam thất khô, rượu tam giác mạch, chè shan tuyết Hoàng Su Phì, tam thất khô….

Chính sự giao thoa từ quá khứ đến hiện tại hòa với sự vương vấn dư âm của chuyện tình huyền thoại trên Cao nguyên đá Đồng Văn cộng với một chút hiện đại của đời sống hôm nay mang lại đã tạo nên sức hút mạnh mẽ của phiên chợ này.

Chợ tình Khâu Vai mỗi năm chỉ họp một lần, nhưng phiên chợ Khâu Vai thì họp năm ngày một phiên để phục vụ nhu cầu của đồng bào các dân tộc nơi đây. Hãy đến với chợ tình Khâu Vai vào mỗi dịp 27/3 (âm lịch) để có thể trải nghiệm được hết những dư vị của đất trời nơi đây mang lại.